Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy? Dấu hiệu nhận biết mùa thu tới

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy? Mùa hè đi qua, mùa thu lại đến, với sự thay đổi của đất trời, cảnh vật, thiên nhiên đến cả nhịp sống của con người. Thời tiết mùa thu thế nào? Hãy cùng trang Dự Báo Thời Tiết đi tìm câu trả lời cho bạn nhé.

Mùa thu bắt đầu từ tháng mấy

Mùa thu là tháng mấy. Đôi khi chúng ta không kịp nhận thấy dấu hiệu mùa thu đang về. Ta ngỡ ngàng khi một ngày nhìn thấy lá vàng rơi đầy đường, rồi thảng thốt, thu đã về thật ư.

Mùa thu được bắt đầu từ tháng 8 và kéo dài đến hết tháng 10 dương lịch. Với đặc trưng khí hậu mát mẻ, dễ chịu và không khí thoáng đãng, trong lành hơn rất nhiều. Mùa thu được xem là mùa đẹp nhất trong năm. Khi những tia nắng nhẹ đang cố sưởi ấm cho những cành lá khẳng khiu dần dần rụng xuống. Báo hiệu mùa thay lá của thực vật bắt đầu. Để nuôi dưỡng những mầm non được bung tỏa khi trôi qua một màu đông lạnh giá và chào đón mùa xuân ấm áp đang về.

Những dấu hiệu báo mùa thu đến

Dấu hiệu mùa thu dễ nhận biết nhất là màu sắc. Mùa thu xuất hiện, cả không gian như thay tấm áo mới. Tấm áo màu vàng được dệt từ những lá vàng rơi bao phủ khắp nơi. Khoảng thời gian giữa và cuối mùa thu, cây cối bắt đầu sẽ thay lá. Lá rụng đầy đường chuẩn bị chuyển mình bước sang đông. Cảnh tượng ấy khiến mùa thu trở nên lãng mạn. Đã trở thành cảm hứng giúp các nghệ sĩ cho ra đời nhiều tác phẩm văn học và ca khúc bất hủ đạt đến hiệu ứng thẩm mỹ. Có sức sống bền bỉ cùng thời gian và trong lòng công chúng.

Mùa thu Hà Nội có lẽ là đặc trưng nhất với khí tiết thu phân tại Việt Nam. Mùa thu Hà Nội trong các ca khúc dường như trở nên lãng mạn hơn, êm dịu hơn và đậm chất “ tình” hơn. Chữ “tình” ở đây vừa mang cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Khi chút se lạnh đầu mùa dường như đã kéo mọi người được xích lại gần nhau hơn.

Đặc điểm của màu thu

Điểm nhấn của mùa thu Việt Nam hẳn phải nhắc đến mùa tết đoàn viên – rằm trung thu. Là dịp các gia đình tề tựu đông đủ thành viên. Xum vầy cùng nhau phá cỗ, nhâm nhi miếng bánh nướng, bánh dẻo thơm ngọt cùng chén nước trà xanh. Đặc biệt, trung thu vui hơn khi đám trẻ con trong xóm thì rủ nhau đi rước đèn, múa lân. Chính vì vậy, trong tâm trí của lũ nhỏ luôn nghĩ đến mùa thu tháng mấy. Như cố níu kéo mùa thu về gần hơn.

Với nhiều người, mùa thu chính là mùa đẹp nhất trong năm. Khi những tia nắng gay gắt của màu hè nhường chỗ cho sự ấm áp của màu vàng nhẹ từ tia sáng mặt trời. Con người được thoải mái diện mọi trang phục yêu thích. Con người cũng thảnh thơi, nhẹ nhàng hơn trong sắc thu. Như nhà thở Hữu Thỉnh từng tả “Bỗng nhận ra hương ổi, phả vào trong gió se, sương chùng chình qua ngõ, hình như thu đã về”. Cảnh vật, mọi thứ đều thư thái, êm diệu hơn bao giờ hết.

Thời tiết mùa thu thế nào

Dấu hiệu của tiết trời mùa thu không rõ rệt nhưng lại cũng dễ nhận biết.Vì vậy, nhiều người vẫn lầm tưởng mùa thu từ tháng mấy. Bởi nắng thu không gay gắt như đổ lửa của mùa hè. Cũng không lạnh buốt, rét căm căm vào tận xương tủy như khí trời mùa đông. Mùa thu giao hòa giữa 2 hình thái thời tiết đối lập. Không khí cũng vì thế mà thoáng đãng, trong lành hơn. Mang đến cho chúng ta cảm giác mới mẻ, khô ráo, dễ chịu